Những dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm trước khi quá muộn

382

Một người bạn của bạn đang trong quá trình bế tắc và ngày càng có những hành động khác với thường ngày. Bạn đã nhận thấy nó và suy đoán rằng đó là bệnh trầm cảm nhưng vẫn không chắc về suy nghĩ đó. Bạn có thể tham khảo trong bài viết này để biết về những dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhé ! 

xem thêm>> bài viết chủ đề ghế massage

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm bạn đã biết chưa ?

Tâm trạng
Trầm cảm thường đi kèm với tâm trạng thấp thỏm, chán nản. Một số bệnh nhân cũng cho biết họ cảm thấy trống rỗng và không thể nhận thức được cảm xúc của chính mình. 

Thiếu hứng thú hoặc không vui vẻ
Những người bị trầm cảm mất hứng thú với những thứ và hoạt động quan trọng đối với họ trong quá khứ. Ví dụ, sở thích, công việc, hoạt động giải trí hoặc liên doanh với gia đình hoặc bạn bè không còn thú vị nữa.

Giảm khả năng tập trung và chú ý
Trong cơn trầm cảm, môi trường không còn phù hợp với người bị trầm cảm nữa, mọi thứ không nói lên được điều gì. Đây là lý do tại sao những người bị ảnh hưởng thường không thể nhớ những gì đã xảy ra gần đây và sau đó lo lắng về việc mắc bệnh Alzheimer chẳng hạn.

Suy giảm sự tự tin

Với trầm cảm, lòng tự trọng và sự tự tin hầu như luôn bị suy giảm. Ví dụ, điều này thể hiện trong sự “cằn nhằn” thường trực về bản thân họ. Họ luôn cảm thấy mình thấp kém và thiếu tự tin đối với mọi người

Cảm giác tội lỗi và vô giá trị
Những người bị trầm cảm có xu hướng đổ lỗi cho bản thân chứ không phải cho người thân trong gia đình, đồng nghiệp hay xã hội. Họ cảm thấy mình không đáng được người khác chăm sóc.

Viễn cảnh tương lai tiêu cực và bi quan
Trầm cảm luôn đi kèm với cảm giác không thoát ra khỏi hoàn cảnh. Những người bị ảnh hưởng thường không thấy lối thoát.

Suy nghĩ và hành động tự sát 

Những người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm thường có mong muốn bằng cách nào đó thoát khỏi một tình huống cảm thấy vô vọng và tuyệt vọng, hoặc thậm chí nghĩ đến việc làm hại bản thân.

Rối loạn giấc ngủ 

Rối loạn giấc ngủ chủ yếu là khó đi vào giấc ngủ và thức giấc sớm, là những triệu chứng điển hình của bệnh trầm cảm.

Giảm cảm giác thèm ăn
Suy nhược thường cũng có cảm giác thèm ăn và thức ăn không còn ngon nữa, có thể dẫn đến sụt cân.

Trầm cảm ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời

Trầm cảm ở thanh niên

Điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình được tìm cách bắt đầu ở cơ sở chăm sóc chính. Các liệu pháp được khuyến khích nhất là điều trị tâm lý. Liệu pháp gia đình cũng có thể được sử dụng.Nếu mục tiêu điều trị không đạt được bằng liệu pháp tâm lý trong vòng 1 đến 2 tháng, điều trị bằng thuốc chống trầm cảm được bổ sung vào phương pháp điều trị. Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm đôi khi có thể gây ra ý định tự tử ở thanh thiếu niên, đặc biệt là trong giai đoạn đầu điều trị, vì vậy, tốt hơn hết bạn nên theo dõi tình hình khi tiếp nhận mỗi tuần một lần trong ít nhất một tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc.

Trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh con, có khoảng 10-15% phụ nữ bị trầm cảm. Rối loạn này không chỉ do các yếu tố nguy cơ chung gây ra trầm cảm mà còn do các nguyên nhân tâm lý và nội tiết tố khác nhau liên quan đến sinh nở và thai sản.

Hầu hết các tình trạng trầm cảm sau sinh có các triệu chứng nhẹ hơn các tình trạng trầm cảm đã được thảo luận trước đây trong phiên bản dành cho bệnh nhân này và thường có thể được điều trị với sự hỗ trợ của phòng khám.

Các liệu pháp tâm lý trị liệu được khuyến khích, đặc biệt khi hoàn cảnh sống của người mẹ có những vấn đề dễ dẫn đến trầm cảm.

Người cao tuổi (trên 65 tuổi)

Nếu rối loạn trầm cảm xảy ra lần đầu tiên khi về già, cần phải đặc biệt chú ý để xác định xem trầm cảm có thể là do một căn bệnh khác gây ra hay tiềm ẩn.

Bệnh trầm cảm nhẹ đến trung bình ở người cao tuổi có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Tương tự, liệu pháp điện đã được chứng minh là một hình thức điều trị hiệu quả và an toàn cho những người trên 75 tuổi.

Nguồn: https://ghemassagesport.com/

Bình luận